Cách Trung Quốc hy sinh Vũ Hán để thoát khỏi đại dịch Covid-19

Ngày 23/1/2020, Chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Với động thái dứt khoát này, nhiều hãng tin đã bình luận Trung Quốc đã hy sinh Vũ Hán để ngăn dịch lan rộng khắp đất nước.

Đã hơn một năm trời trôi qua kể từ ngày được dở lệnh phong tỏa, thành phố Vũ Hán đã quay trở về nhịp sống bình thường hàng ngày. Việc đưa Vũ Hán hoạt động trở lại được đánh dấu là một cột mốc vĩ đại nhất trong cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã lan rộng sang hơn 200 quốc gia trên thế giới, cả toàn cầu đang nhìn lại xem liệu các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở Vũ Hán có phát huy tác dụng trong việc ngăn chặn một đại dịch đang bùng phát mạnh mẽ như hiện nay.

‘Thành phố ma’ sau lệnh phong tỏa

Ngày 23/1/2020, chính quyền Trung Quốc quyết định phong tỏa toàn bộ thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ sau lệnh phong tỏa, mọi cửa ngõ ra vào Vũ Hàn đều bị đóng. Người dân không được phép ra vào thành phố, ngay cả những trường hợp khẩn cấp về sức khỏe.

Tại thời điểm phong tỏa, thành phố Vũ Hán không khác gì một “thành phố ma”, không có một bóng người. Tất cả các cửa hàng (trừ những cửa hàng thực phẩm và dược phẩm) đều bị đóng cửa. Mọi phương tiện giao thông trong thành phố đều bị cấm hoạt động.

Người dân Vũ Hán gần như bị khóa chặt ở trong nhà vì lệnh phong tỏa nghiêm ngặt của chính quyền. Trong một vài khu phố, chính quyền cho phép các hộ gia đình cử đại diện ra ngoài mua nhu yếu phẩm hai ngày một lần. Tuy nhiên, một số khu phố có tình hình dịch bệnh phức tạp, chính quyền còn cấm tuyệt đối người dân không ra khỏi nhà. Họ chỉ được đặt những hàng hóa thiết yếu bằng các ứng dụng giao hàng.

Đường phố Vũ Hán vắng người qua lại những ngày trong lệnh phong tỏa. Ảnh: News CN

Hàng ngày, nhân viên y tế sẽ đi gõ cửa từng nhà dân để kiểm tra sức khỏe. Bất kỳ ai có triệu chứng ho, sốt, khó thở đều được đưa đi cách ly tập trung. Trong thời gian phong tỏa, mọi ngõ ngách tại Vũ Hán đều có bảo vệ đứng chặn chốt, kiểm tra thân nhiệt người ra vào. Đặc biệt, các chung cư ở đây đều bị cấm tuyệt đối chuyện người ra vào hàng ngày.

Chính quyền Vũ Hán rất mạnh tay đối với việc xử lý những người vi phạm các quy định về an toàn chống dịch. Trong thời gian phong tỏa, nếu người nào không chịu hợp tác, cơ quan công an xử phạt nặng theo quy định của pháp luật.

Tháng 3/2020, khi đến thăm Vũ Hán, Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan đã quán triệt mạnh việc không được bỏ sót bất cứ người nào hay hộ gia đình nào trong hệ thống kiểm tra, giám sát và cách ly để khống chế virus. Vị Phó thủ tướng này cho rằng đây đích thực là một “tình hình thời chiến”.

Bệnh viện dã chiến đại thần tốc

Tại thời điểm áp lệnh phong tỏa, toàn thành phố Vũ Hán chỉ có 2 bệnh viện điều trị với tổng cộng 900 giường bệnh. Ngay lập tức sau đó, phương án xây dựng thần tốc các bệnh viện dã chiến được triển khai trên toàn thành phố.

Trong hơn 10 ngày, bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã được xây dựng xong. Bệnh viện có quy mô 1000 giường bệnh, được xây dựng dựa trên thiết kế của bệnh viện Tiểu Thang Sơn ở Bắc Kinh (vốn được xây dựng để điều trị cho bệnh nhân SARS năm 2003).

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn lúc đang thi công. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hiện nay, bệnh viện dã chiến này đã đóng cửa do số ca nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán đã thuyên giảm. Tuy nhiên, các vật dụng y tế trong bệnh viện vẫn được giữ nguyên để chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ đợt tái bùng phát dịch bệnh Covid-19 nào ở đây.

Ngoài Hỏa Thần Sơn, Vũ Hán còn có một bệnh viện dã chiến quy mô lớn khác được xây dựng thần tốc để điều trị cho bệnh nhân Covid-19, đó là bệnh viện Lôi Thần Sơn (Leishenshan) có 1.500 giường bệnh. Bên cạnh đó, Vũ Hán còn có 16 bệnh viện dã chiến trong các sân vận động, nhà thi đấu được gấp rút hoàn thành, đảm bảo 12.000 giường bệnh cho người dân.

Mặc dù bị cô lập sau lệnh phong tỏa nhưng chưa bao giờ Vũ Hán phải chiến đấu một mình. Kể từ thời điểm bùng phát dịch, hơn 40.000 nhân viên y tế từ các tỉnh thành khác của Trung Quốc đã đến Vũ Hán để giúp đỡ, chữa trị cho người dân nhiễm Covid-19. Lương thực, thực phẩm, thiết bị y tế cùng những nhu yếu phẩm khác liên tục được chi viện từ cả nước ngoài.

Không 1 phút lơ là dịch bệnh

Khoảng tháng 3/2021, tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán bắt đầu có dấu hiệu thuyên giảm, một số lệnh phong tỏa được nới lỏng. Tuy nhiên, người dân Vũ Hán vẫn không lơ là các biện pháp phòng chống dịch.

Chính quyền Vũ Hán cho phép mỗi người dân được rời khỏi nhà trong tối đa 2 giờ mỗi ngày. Nhưng người dân Vũ Hán vẫn hạn chế nhất việc đi ra bên ngoài. Khẩu trang trở thành vật bất ly thân, việc tụ tập đông người trở thành điều cấm kị đối với người dân Vũ Hán.

Nhân viên an ninh dỡ bỏ rào chắn trên đường phố Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

Vào thời điểm đã dở bỏ lệnh phong tỏa, nhiều nhà hàng, cửa hàng ở Vũ Hán đều giới hạn số lượng khách tiếp đón. Một số tòa nhà lớn chỉ mở cửa cho những người đã khai báo y tế đầy đủ trên các ứng dụng theo dõi sức khỏe của chính phủ.

Ngày 8/4/2020, Chính phủ Trung Quốc dỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán. Nhưng hàng ngày, các nhân viên y tế vẫn đi phun thuốc khử trùng tại các nhà ga, khu công cộng. Họ thường xuyên nhắc nhở người dân và khách du lịch đeo khẩu trang và sử dụng mã sức khỏe khi đi phương tiện công cộng.

Những cửa hàng trên các con phố ở Vũ Hán treo đầy biển hiệu “Hãy đeo khẩu trang trong suốt hành trình, mọi người không nên tụ tập, và khi bạn đi đâu đó, vui lòng quét mã sức khỏe”. Trên các tàu điện ngầm cũng luôn có các câu khẩu hiệu nhắc nhở khách không được lơ là dịch bệnh.

Lực lượng an ninh túc trực tại một nhà ga thuộc Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

Tại những khu phố bị cách ly trước đó, những rào chắn cách ly vẫn còn, người dân Vũ Hán vẫn không được rời thành phố cho đến ngày 8/4. Người dân tại đây cho rằng, cuộc sống tại ổ dịch này vẫn sẽ mất thêm thời gian để bình thường trở lại.

Chỉ trong vòng 2 tháng, từ một thành phố chiếm gần 60% ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc, Vũ Hán đã dập dịch thành công. Số ca nhiễm giảm mạnh trong thời gian gần đây chứng minh sự hiệu quả của các biện pháp đối phó quyết liệt. Sự hồi sinh của Vũ Hán sau hai tháng rưỡi phong tỏa mang đến bài học về kinh nghiệm chống dịch cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Nguồn:https://travelmag. vn/cach-trung-quoc-hy-sinh-vu-han-de-thoat-khoi-dai-dich-covid-19-d55126.html

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *