Gιá тнuốc ɴнảʏ мúᴀ sᴀu côɴԍ văɴ củᴀ Bộ Y тế, tănġ ġïá một ċáċh thất đứċ

Dù Bộ Y tế đã có văn bản thu hồi công văn số 5944/BYT-YDCT nhưng giá nhiều loại тнυố¢ trong danh sách được cho là có thể “hỗ trợ điều trị C.o.v.i.d-19” đã tăng vọt. Một số hiệu тнυố¢ bày tỏ sự bức xúc, cho rằng việc các công ty tăng giá đột ngột trước sự h.o.a.n.g m.a.n.g của người dân là thất đức.

Nhiều loại тнυố¢ bị “thổi giá” chóng mặt

Trước những đồn đoán về giá các loại тнυố¢ từng được Bộ Y tế cho rằng, có thể “hỗ trợ điều trị C.o.v.i.d-19” đang tăng vọt, PV đã có buổi ghi nhận thực tế tại nhiều hiệu тнυố¢ lớn trên địa bàn Hà Nội.

Các hiệu тнυố¢ trên đường Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân – Hà Nội) cho biết, sau thông tin Bộ Y tế công bố, người dân đã đổ đi mua các loại тнυố¢ này. Chỉ trong 1 ngày, đa số các hiệu тнυố¢ đã không còn hàng để bán. Khi PV đề xuất nhờ hiệu тнυố¢ nhập hộ, các đơn vị này cho biết, không biết khi nào mới có тнυố¢ vì đã liên hệ với đơn vị bán тнυố¢ nhưng chưa nhập được hàng.

Nhiều cửa hàng tại chợ тнυố¢ Hapulico tuyên bố không có bán các loại тнυố¢ như viên nang Kovir, Xuyên tâm liên… Ảnh: Phan Anh

Tại chợ тнυố¢ Hapulico, một người thường xuyên nhập hàng nói rằng, hiện tại các đơn vị cung cấp tại chợ cũng không còn một số loại тнυố¢ như viên nang Kovir hay Xuyên tâm liên. Người này “mách nước”, nếu mua nhiều có thể liên hệ trực tiếp với công ty sản xuất.

Tại một hiệu тнυố¢ trên đường Mễ Trì Thượng (Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội), khi PV đặt vấn đề mua các loại тнυố¢ trên, một dược sĩ đứng quầy bày tỏ sự bức xúc đối với các công ty sản xuất các loại тнυố¢ này vì đã tăng giá quá cao khi người dân có dấu hiệu tìm mua dự trữ. Bên cạnh đó, dược sĩ này khuyên khách hàng không nên mua vì các loại тнυố¢ cũng không có tác dụng như mọi người đồn thổi.

“Nếu mắc C.o.v.i.d-19 thì anh đi vào viện, ngồi nhà không tự điều trị được đâu? Ví dụ, viên nang Kovir giá từ 180.000 đồng/hộp, giờ đã lên 1 triệu đồng. Thấy quá nhiều người hỏi, và thông tin xôn xao mấy ngày nay, không tin giá bị thổi lên như vậy nên tôi đã liên hệ với công ty để hỏi giá. Phía công ty đã thông báo lại giá là 1 triệu đồng/hộp viên nang cứng. Tôi nói ngắn gọn cho anh hiểu, có thể công ty họ làm quảng cáo, тнυố¢ không chữa được C.o.v.i.d-19. Họ tăng như vậy tôi thấy thất đức” – dược sĩ này nói.

Vừa nói, người này vừa mở tin nhắn trò chuyện với nhân viên kinh doanh của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương để chứng minh những gì mình thông tin là đúng sự thật.

Không chỉ có các hiệu тнυố¢ ở Hà Nội, giá những loại тнυố¢ này tại các khu vực lân cận cũng bă’t đầu có dấu hiệu tăng lên. Chị H.T.T – một dược sĩ đứng quầy tại 1 hiệu тнυố¢ ở tỉnh Phú Thọ – cho biết, dù Bộ Y tế đã thu hồi văn bản nhưng nhiều người dân chưa nắm được thông tin, vẫn đổ đi mua тнυố¢.

“Giá các loại тнυố¢ theo danh mục 12 тнυố¢ cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu được sử dụng để phòng và hỗ trợ điều trị C.o.v.i.d-19 đang tăng khoảng 5 đến 10%” – chị H.T.T nói.

Giá тнυố¢ tăng từ nguồn, nguy cơ tiềm ẩn với người mua

Chia sẻ với PV Lao Động, người đứng quầy 1 cửa hàng trên đường Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) cho hay, giá тнυố¢ tăng cao là bởi các công ty nhân cơ hội người dân h.o.a.n.g m.a.n.g, săn lùng mà đẩy giá. “Không chỉ có viên nang Kovir, các loại тнυố¢ khác như Xuyên Tâm Liên giá cũng tăng cực kỳ cao, đã lên đến vài trăm nghìn một hộp. Giá тнυố¢ tăng là do các công ty tăng giá. Chúng tôi nhập về được chiết khấu 5 đến 10%, lãi ở đó mà ra, không phải chúng tôi tự tăng giá”.

Giá тнυố¢ tăng cao được cho là bởi các công ty tự điều chỉnh từ nguồn.
Bên cạnh đó, dược sĩ này cũng khuyên người dân không nên đặt quá nhiều niềm tin vào các sản phẩm тнυố¢ bán trên mạng: “Từ hôm qua đến giờ, trên các hội nhóm, đâu đâu cũng thấy bán Xuyên Tâm Liên. Người dân không nên quá tin, vì để xin được một số đăng ký phải m.ấ.t 3-6 tháng. Mà thông tin sản phẩm có thể hỗ trợ điều trị C.o.v.i.d-19 chỉ mới hai ba hôm đã thấy các công ty ra sản phẩm rồi.

Người dân không biết thì ào ào đi mua mà không biết тнυố¢ đã được cấp phép chưa? Người dân mua có thể không phải тнυố¢ thật, тнυố¢ này thậm chí còn không được đăng ký là t.h.ự.c p.h.ẩ.m chức năng”.

Đồng quan điểm, chị H.T.T cho rằng, giá тнυố¢ tăng do các công ty tự ý điều chỉnh, không phải do các hiệu тнυố¢ tăng. Theo chị H.T.T, người dân nên bình tĩnh vì Bộ Y tế cũng đã thu hồi văn bản trước đó từng công bố.

Chỉ trong vòng vài ngày ngắn ngủi, nhiều loại тнυố¢ bị đẩy giá chóng mặt, thậm chí lên tới hơn 5 lần. Dù có tác dụng hỗ trợ điều trị C.o.v.i.d-19 hay không, thì việc tăng giá này cũng cần được Bộ Y tế, Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng liên quan nhìn nhận, x,ử lý; tránh tình trạng trục lợi giữa đại d.ị.ch C.o.v.i.d-19.

Nguồn: https://laodong.vn/y-te/gia-thuoc-nhay-mua-sau-cong-van-cua-bo-y-te-tang-gia-mot-cach-that-duc-934793.ldo

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *